Du Lịch

Tìm hiểu món Sushi nổi tiếng Nhật Bản

1. Lịch sử hình thành 

Xuất hiện tại Đông Á vào thế kỷ thứ 4, Sushi xuất hiện với thành phần chính gồm cá ướp muối  và kèm theo đó là gạo lên men. Từ đó trở đi, sushi đã trở thành một trong nguồn thức ăn phổ biến và cung cấp dinh dưỡng, protein quan trọng đối với người dân Đông Á. Nét đặc trưng của món sushi chính là cá được làm sạch, ủ với gạo  lên men tự nhiên – người dân Nhật Bản thường gọi là narezushi, sau vài tháng lên men, sản phẩm sẽ được đưa ra tiêu thụ nếu đạt tiêu chuẩn, và nếu không đạt được tiêu chuẩn lên men thì chúng cũng sẽ bị loại bỏ.
Tìm hiểu món Sushi nổi tiếng Nhật Bản
Lịch sử món Sushi
Theo thời gian, sushi được truyền bá lan rộng ra khắp đất nước Trung Hoa và được mở rộng sang Nhật Bản vời thời kỳ Heian khoảng thế kỷ thứ 8. Kể từ đó, người Nhật Bản du nhập  và trở thành món ăn ưa thích cùng cơm và cá, họ thường gọi món này là seisen zushi trong thời kỳ muromachi. Đến thời kỳ Edo, người Nhật Bản chế biến món ăn này ăn kèm theo với cơm chứ không phải với gạo lên men. Thay vì sử dụng gạo lên men như thời kỳ muromachi, sushi bắt đầu chế biến theo cách gạo trộn với giấm , ngoài cá chúng ta còn có thể kết hợp với nhiều loại rau và các thực phẩm khô chế biến sẵn khác. Vào cuối thế kỷ 20, người dân Nhật Bản quan niệm rằng sushi là món ăn giúp họ tăng cường sức khỏe, tuổi thọ cao nhờ vào thực phẩm tươi sống nên sushi không những được ưa chuộng trong nước mà còn lan truyền trên khắp thế giới nổi bật là sushi bars đã được ra tăng tại Hoa Kỳ.

2. Một số món sushi đặc trưng và đặc biệt

Món sashimi cá nóc

Tìm hiểu món Sushi nổi tiếng Nhật Bản
Món sashimi cá nóc
Không những giá đắt đỏ, món sashimi cá nóc còn vô cùng nguy hiểm độ độc hại nên những ai muốn thưởng thức chúng phải can đảm đặt cược cả tính mạng của mình để có thể ăn món ăn độc nhất vô nhị. Bởi cá nóc là một loại cá có mang hàm lượng chất độc cao với một miligram chất độ của cá này có thể lấy đi mạng sống của một người đàn ông trưởng thành chưa đầy một giờ đồng hồ sau khi ăn và đương nhiên sẽ gây ra cái chết thực sự đớn đau. Tuy nhiên, món ăn này lại đón góp cho ngành công nghiệp thực phẩm nói riêng và nghệ thuật ẩm thực Nhật bản nói chung hàng triệu đô mỗi năm. 

Oshizushi – Sushi ép khuôn

Tìm hiểu món Sushi nổi tiếng Nhật Bản
Oshizushi – Sushi ép khuôn
Oshizusi là một loại sushi được chế biến như các loại sushi khác nhưng có hình thức trình bày đặc biệt với cách nhấn các khối cơm vào một khuôn thường là khuôn hình vuông hoặc chữ nhật để tạo nên những miếng sushi khối vuông hoàn hảo và lạ mắt. Để tạo nên được món oshizushi, chúng ta không thể không nhắc đến sự lựa chọn các thành phần cũng mang tính chất đặc trưng để tạo nên món ăn hấp dẫn và tay nghề của người đầu bếp với sự tinh tế của họ. 

Makizushi – Sushi cuộn

Tìm hiểu món Sushi nổi tiếng Nhật Bản
Makizushi – Sushi cuộn
Makizushi nổi tiếng là món sushi ở dạng cuộn. Món ăn này chúng ta thường thấy rất phổ biến ở các nhà hàng nhật bản. Makizushi được làm bằng cách trải đều một lớp cơm sushi lên tấm rong biển nori và trải đều các lớp nguyên liệu nhưng chú ý đến lớp hải sản hoặc rau củ quả ở trên cùng sau đó cuộn chặt lại. Sau khi cuộn xong, chúng ta cắt những miếng nhỏ vừa ăn và trình bày lên đĩa để thưởng thức. 

Temaki – Sushi hình nón

Tìm hiểu món Sushi nổi tiếng Nhật Bản

Temaki – Sushi hình nón​

Temaki sushi cũng là món sushi nổi tiếng chúng ta hay biết đến nhưng không phải ở dạng hình cuộn tròn mà là hình nón. Khi làm món temaki sushi hình nón, người đầu bếp sẽ để các thành phần bên trong hơi nhô ra bên ngoài để tăng sự hấp dẫn cũng như vẻ đẹp của nó. Do món ăn này có hình nón nên thực khách có thể sử dụng tay để ăn sẽ dễ dàng hơn là sử dụng đũa. Lưu ý, đây là món ăn liền nên sau khi chế biến xong, thực khách nên thưởng thức luôn nếu không muốn lớp rong biển bị ỉu. 

Nyotaimori – Nghệ thuật sushi trên cơ thể trinh nữ

Tìm hiểu món Sushi nổi tiếng Nhật Bản
Sushi trên cơ thể trinh nữ
Nyotaimori là cách gọi tắt của nghệ thuật sushi trên cơ thể một người phụ nữ đẹp khỏa thân.  Nghệ thuật này yêu cần các trinh nữ phải tịnh thân trong 90 phút mà không được dùng bất kỳ hóa chất nào và chỉ nên dùng sơ mướp mềm chà lên cơ thể rồi ngâm vào nước đá để tránh ra mồ hôi ảnh hưởng tới các hương bị của món ăn. Trong khoảng thời gian đó, các loại hương vị món ăn sẽ được trình bày trên cơ thể trinh nữ. Những miếng sushi được tạo hình sẽ được trình bày lần lượt trải đều tử vai xuống dưới chân trừ những bộ phận nhạy cảm sẽ được che bằng lá và hoa.  Điều này sẽ mang đến một trải nghiệm rất độc và lạ với một tác phẩm nghệ thuật cầu kì, đẹp mắt ngay trên cơ thể người trinh nữ xinh đẹp.

Từ những miếng sushi đơn giản được xuất hiện sớm lan truyền đến bây giờ, chúng ta có thể thấy được nghệ thuật ẩm thực của nhật bản vô cùng độc đáo với nhiều cách chế biến đa dạng tận dụng được độ tươi ngon từ các loại cá biển kết hợp với thực phẩm khác. Không chỉ đơn giản là món sushi để ăn mà đó còn là một nghệ thuật chế biến với nhiều kiểu nhiều loại như sushi cuộn, sushi ép vuông hay là sushi hình nón và phải nhắc đến đỉnh cao của món sushi trên cơ thể trinh nữ.

Du Lịch Nhật Bản

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button